วันจันทร์ที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2564

วิธีกำจัดกลิ่นกิมจิจากกลองอาหาร ด้วยของใช้ใกล้ๆ ตัว

 กิมจิเป็นหนึ่งในอาหารเกาหลีที่มีชื่อเสียง และหลายคนชอบกินกิมจิ และบางคนยังชอบทำกิมจิด้วยตัวเอง ซึ่งการเก็บกิมจินั้นเราก็มักจะใส่มันลงในภาชนะต่างๆ เช่นกล่องพลาสติกเป็นต้น แต่ปัญหาคือกลิ่นของกิมจิยังติดอยู่

ในภาชนะแม้จะล้างแล้วหลายครั้ง แล้วเราจะนำกลิ่นกิมจิออกจากภาชนะเหล่านั้นได้อย่างไร


1.น้ำตาล นี่น่าจะเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการกำจัดกลิ่นกิมจิออกจากภาชนะขั้นแรกให้ละลายน้ำตาลทรายกับน้ำเปล่าในอัตราส่วน 1 : 2 หรือ 1:3 ยิ่งใส่น้ำตาลมากเท่าไรยิ่งดีเท่านั้น และใสน้ำที่ละลายได้ลงไปในภาชนะให้เต็มแล้วเก็บไว้ 1-2 วัน น้ำตาลในน้ำจะดูดซับกลิ่นกิมจิออกมา


2.แสงแดด เป็นยาฆ่าเชื้อที่ดีที่สุดและยังเป็นยาดับกลิ่นที่ง่ายมากเช่นกัน เพียงแค่ล้างภาชนะพลาสติกแล้วนำไปตากแดด แสงแดดจะขจัดกลิ่นกิมจิ


3.เบกกิ้งโซดา มีการนำเบกกิ้งโซดาไปทำน้ำยาทำความสะอาด ใช้ล้างจาน ล้างผีกแม้กระทั่งขจัดสารเคมี สารซักฟอกอเนกประสงค์นี้ก็สามารถละลายได้ในน้ำ และมันยังช่วยกำจัดเชื้อโรค และเศษอาหารบนพื้นผิวพลาสติกที่ปกติล้างออกยาก วิธีการคือให้นำภาชนะพลาสติกแช่ลงในน้ำเบกกิ้งโซดาประมาณ 30 นาทีขึ้นไป แล้วกลิ่นกิมจิก็จะหายไป


4.แป้งสาลี นี่เป็นวิธีดับกลิ่นกิมจิที่ง่าย เพียงใส่แป้งสาลีลงในน้ำแล้วคนจนแป้งและน้ำเข้ากันดี จากนั้นเติมน้ำลงในภาชนะพลาสติกให้เต็มก่อนจะปิดฝาจากนั้นเก็บภาชนะพลาสติกไว้ในตู้เย็นเป็นเวลา 1 วันขึ้นไป แป้งในน้ำจะช่วยดูดกลิ่นกิมจิ


ที่มา:sanook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น